Nhóm ngôn ngữ Benue-Congo

Phân bố
địa lý
châu Phi, từ Nigeria về phía đông và phía nam
Phân loại ngôn ngữ họcNiger-Congo
Ngôn ngữ con:
  • Bantoid-Cross
  • Niger Trung (Platoid)
  • ?Ukaan
  • ?Fali
  • ?Tita
Glottolog:benu1247[1]
{{{mapalt}}}
Nhóm ngôn ngữ Benue-Congo trong ngữ hệ Niger-Congo. Các ngôn ngữ không phải Benue-Congo có màu xám.

Nhóm ngôn ngữ Benue-Congo (đôi khi được gọi là Benue Đông-Congo) là một phân nhóm chính của ngữ hệ Niger-Congo, hiện diện hầu như khắp châu Phi hạ Sahara.

Nhóm này bao gồm 938 ngôn ngữ được nói bởi chừng 550 triệu người.

Nó bao gồm hai nhánh chính:

• Nhóm ngôn ngữ Niger Trung (hoặc Platoid), được nói chủ yếu ở Nigeria
  • Nhóm ngôn ngữ Bantoid–Cross, được nói ở Nigeria, Cameroon và hầu hết châu Phi hạ Sahara, vì chúng có chứa các ngôn ngữ Bantu (thông qua nhánh Nam Baltoid).

Phân nhóm

Quê hương nhóm ngôn ngữ Benue-Congo và sự phân tán các nhánh[2]

Phân nhóm Niger Trung (hoặc Platoid) có các nhóm Plateau, Jukunoid và Kainji; còn phân nhóm Bantoid–Cross tạo thành từ nhóm Bantoid, Dakoid và Cross River.

Các nhánh của nhóm ngôn ngữ Benue-Congo như sau: (số ngôn ngữ kèm theo)

Nhóm ngôn ngữ Benue‑Congo
Bantoid‑Cross

Bantoïd (700)

Dakoid (4)

Cross River (68)

Platoid/Niger Trung

Jukunoid (20)

Niger Plateau (46)

Kainji (58)

Tiếng Ukaan cũng liên quan đến nhóm ngôn ngữ Benue-Congo; Roger Blench nghi ngờ đây có thể là ngôn ngữ Benue (Đông)-Congo khác biệt nhất hoặc là họ hàng gần với Benue-Congo.

Tiếng Fali và tiếng Tita cũng có thể thuộc nhóm Benue-Congo nhưng không được phân loại.

• Danh sách từ vựng phục dựng Benue-Congo nguyên thủy (Wiktionary)
  • Biểu đồ hệ thống các ngôn ngữ Niger-Congo với số lượng người nói

Tham khảo

1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Benue–Congo”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  2. ^ Watters, John R biên tập (2018). East Benue-Congo: Nouns, pronouns, and verbs (pdf). Berlin: Language Science Press. doi:10.5281/zenodo.1314306. ISBN 978-3-96110-100-9.
  • Wolf, Paul Polydoor de (1971) The Noun Class System of Proto-Benue–Congo (Thesis, Leiden University). The Hague/Paris: Mouton.
  • Williamson, Kay (1989) 'Benue–Congo Overview', pp. 248–274 in Bendor-Samuel, John & Rhonda L. Hartell (eds.) The Niger–Congo Languages – A classification and description of Africa's largest language family. Lanham, Maryland: University Press of America.

Wikimedia

Liên kết ngoài

• Tài nguyên mạng cho các ngôn ngữ Congo Benue
  • Tạp chí Ngôn ngữ Tây Phi: Benue-Congo